Xe máy điện khác xe đạp điện như thế nào?

Share

Khi tìm hiểu về các dòng xe máy điện trên thị trường, nhiều khách hàng đặt ra cho EVIDA câu hỏi rằng: Xe máy điện khác xe đạp điện như thế nào? Nên chọn xe máy điện hay xe đạp điện? Vậy nên, trong bài viết sau, EVIDA sẽ giải đáp chi tiết mọi thắc mắc này để quý khách hàng được nắm rõ và đưa ra cho bản thân quyết định chuẩn xác nhất. 

Xe máy điện khác xe đạp điện như thế nào?

Xe máy điện là dòng xe chạy bằng điện, vận tốc thiết kế của xe không được lớn hơn 50 km/giờ. Công suất hoạt động của động cơ xe máy điện không vượt quá 4kw. Còn xe đạp điện  chính là dòng xe điện được thiết kế với bàn đạp hỗ trợ, vận tốc thiết kế đạt 25 km/h. Công suất hoạt động của động cơ điện xe đạp điện không được lớn hơn 250W. Tổng khối lượng của xe đạp điện không được nặng quá 40kg.

Về vận hành

  • Xe đạp điện ứng dụng động cơ điện, một số loại dùng bàn đạp chân có trợ lực từ động cơ điện.

  • Xe máy điện chạy bằng động cơ điện hoàn toàn.

Về công suất động cơ

  • Xe đạp điện có công suất động cơ nhỏ hoặc bằng 250W.

  • Xe máy điện có công suất động cơ nhỏ hoặc bằng 4 KW.

Về vận tốc

  • Xe đạp điện có vận tốc nhỏ hoặc bằng 25 km/h. 

  • Xe máy điện có vận tốc nhỏ hoặc bằng 50 km/h.

Về đăng ký xe

  • Xe đạp điện không yêu cầu đăng ký.

  • Xe máy điện bắt buộc phải đăng ký vì được xếp vào dòng xe cơ giới. 

Nên mua xe máy điện hay xe đạp điện?

Thị trường xe máy điện và xe đạp điện ở nước ta đang rất nhộn nhịp, có sự đa dạng về mẫu mã và kích thước, chủng loại, giá cả. Vậy nên, nếu quý khách hàng đang phân vân không biết nên lựa chọn mua xe máy điện hay xe đạp điện, hãy cùng với EVIDA tham khảo một số tiêu chí sau để đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Về nhu cầu đi lại

Bạn nên dựa vào nhu cầu đi lại của bản thân hằng ngày với quãng đường dài hay ngắn? Vận tốc di chuyển nhanh hay chậm? Từ đó, bạn sẽ đưa ra được sự lựa chọn dòng xe máy điện hay đạp điện phù hợp. Như chúng tôi vừa mới chia sẻ ở trên, xe đạp điện có vận tốc tối đa là 25 km/h, đi được quãng đường tối đa là 40km/lần sạc. Vậy nên, các dòng xe đạp điện được khuyến khích sử dụng cho người có nhu cầu đi lại không nhiều là học sinh, sinh viên.

Còn xe máy điện có vận tốc dao động từ 30 đến 60 km/h, đi được quãng đường dài hơn 80km/lần sạc. Vậy nên, xe máy điện phù hợp với đối tượng là những người đi làm.

Về tính tiện nghi

Nếu xét vào đặc điểm thiết kế xe, bạn có thể nhận ra các dòng xe máy điện thường được trang bị đa dạng tiện ích hơn cho người dùng. Các dòng xe máy điện từ các thương hiệu nổi tiếng đều chú trọng vào thiết kế cốp xe rộng hơn 20 lít. Đồng thời được trang bị chìa khóa thông minh giúp người dùng tìm xe nhanh chóng tại bãi đỗ xe. Ngoài ra, xe máy điện còn được trang bị thêm khóa chống trộm, khả năng chống nước an toàn, đồng hồ hiển thị rõ ràng,…Trong khi đó, xe đạp điện trên thị trường hiện nay đều được thiết kế với kích thước nhỏ gọn. Gần như không có cốp xe đựng đồ cá nhân nên khá bất tiện. Các tính năng thông minh về định vị hay khóa chống trộm ít khi được trang bị đầy đủ.

Về tải trọng xe

Nếu bạn muốn chọn phương tiện có thể chở bạn bè, người thân đi học, đi chơi hoặc đi làm cùng. Bạn không nên lựa chọn xe có tải trọng dưới 100kg bởi độ bền khung xe và động cơ không được đánh giá cao. Nếu căn cứ vào tiêu chí này, bạn nên chọn chiếc xe máy điện với khung cứng cáp, động cơ mạnh mẽ. Tải trọng tối đa lên đến 150kg, khung xe máy điện chắc chắn và đặc biệt chỗ ngồi rộng rãi. Đây cũng là ưu điểm nổi bật giúp xe máy điện được bán chạy hơn so với xe đạp điện trên thị trường hiện nay.

Vậy là EVIDA đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng xe máy điện khác xe đạp điện như thế nào? Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên, bạn đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo hotline sau để được giải đáp kịp thời.

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại