Xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Share

Nhiều khách hàng khi sử dụng xe máy điện có chung thắc mắc rằng xe máy điện có phải mua bảo hiểm không? Theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ, bắt đầu từ ngày 1/3/2021, xe máy điện cần phải mua bảo hiểm khi tham gia giao thông. Cùng với EVIDA tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này ngay dưới bài viết sau. 

Bảo hiểm xe máy điện là gì?

Thực chất, bảo hiểm xe máy điện có tính chất tương tự với bảo hiểm xe máy chạy bằng khí đốt. Tuy nhiên, bảo hiểm xe máy điện cũng có một vài điều khác biệt mà bạn nên chú ý. Cụ thể, chủ nhân phương tiện cơ giới này có thể phải chi trả nhiều chi phí hơn cho đảm bảo xe điện.

Nguyên nhân là bởi xe máy điện thường tốn nhiều phí sửa chữa hơn so với chiếc xe máy thông thường. Thế nhưng, chi phí tăng nhằm đảm bảo xe máy điện có thể được bù đắp bằng thuế tín dụng. Chi phí thay thế hoặc sửa chữa xe máy điện xảy ra vấn đề như: Hỏa hoạn, tai nạn, trộm cắp… Nếu có giá bảo hiểm cao thì bảo hiểm đảm bảo rủi ro càng lớn. Phí bảo hiểm xe máy điện phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: Lịch sử lái xe, nơi bạn sống và tuổi tác.

Xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Theo Nghị định số 03/2021/NĐ-CP của Chính phủ thì xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự khi chủ xe cơ giới tham gia giao thông đường bộ.

Cụ thể, các phương tiện xe cơ giới đường bộ gồm: Xe rơ moóc, xe ô tô, xe máy kéo, xe mô tô hai bánh, xe gắn máy, xe mô tô ba bánh, một số loại xe có kết cấu tương tự theo quy định của luật giao thông đường bộ phải có bảo hiểm trách nhiệm dân sự.

Cũng theo quy định từ Bộ Tài chính tại Thông tư số 04/2021/TT-BTC về phí bảo hiểm mới được áp dụng cho máy điện dao động 55.000 đồng/xe. Lưu ý, mức phí này chưa bao gồm thuế VAT. Thực tế, trước đó, Bộ Tài chính đã không quy định về mức phí đóng bảo hiểm bắt buộc đối với chủ xe máy điện.

Quyền lợi của người mua bảo hiểm dân sự xe máy điện

Ngoài việc tuân thủ quy định về việc mua xe máy điện có phải mua bảo hiểm hay không. Việc chủ xe cơ giới tham gia mua bảo hiểm phương tiện sẽ giúp đảm bảo nhiều lợi ích chính đáng cho bản thân. Cụ thể:

Trong một vài trường hợp va quẹt hoặc xảy ra tai nạn không đáng có khi tham gia giao thông đường bộ. Bảo hiểm sẽ là bên thứ 3 chịu trách nhiệm trong việc bồi thường thiệt hại chủ phương tiện xe máy điện.

Mức giá trị bảo hiểm bồi thường sẽ căn cứ vào mức độ hư hỏng của xe máy điện. Nếu xe máy điện bị hư hỏng do cháy nổ… nguyên nhân nằm ngoài tầm kiểm soát. Đồng thời, xe bị hư hỏng trên 75%, không thể sửa chữa, đơn vị bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ cho chủ xe.

Công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm hỗ trợ bồi thường thiệt hại về tài sản và thân thế cho bên thứ 3 do chủ xe máy điện mua bảo hiểm gây tai nạn. Đối với người ngồi cùng trên xe máy điện đóng bảo hiểm gặp tai nạn cũng được công ty bảo hiểm bồi thường mọi thiệt hại thân thế.

Khách hàng mua bảo hiểm xe máy điện ở đâu uy tín?

Tại nước ta hiện có nhiều đơn vị cung cấp bảo hiểm xe máy điện uy tín để các bạn tham khảo và lựa chọn. Bao gồm: Bảo hiểm Bảo Việt, bảo hiểm Quân đội MIC, bảo hiểm BIC, bảo hiểm PTI, bảo hiểm VNI,….

Theo đó, chủ xe máy điện có thể liên hệ trực tiếp với công ty bảo hiểm trên. Hoặc có thể đến các đại lý phân phối chính thức, cây xăng hay ngân hàng liên kết để mua bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự. Chi phí mua bảo hiểm xe máy điện hiện nay dao động từ 55 đến 60.000 đồng/năm.

Như vậy, với những chia sẻ trên của EVIDA chắc hẳn bạn đã có câu trả lời chính xác cho thắc mắc ngay từ đầu bài rằng xe máy điện có phải mua bảo hiểm không? Nếu còn điều gì chưa rõ về bảo hiểm xe máy điện, quý khách hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Nhân viên của EVIDA sẽ nhanh chóng tư vấn và giải đáp cụ thể mọi thắc mắc của quý khách hàng.

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại