Xe máy điện có cần bằng lái không?

Share

Ngày nay, xe máy điện là dòng xe phổ biến rất được dòng người tiêu dùng. Tuy nhiên, trên thực tế nhiều người vẫn còn đăng thắc mắc hay thậm chí là hiệu sai về việc xe máy điện có cần bằng lái không? Để làm rõ điều này, hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây.

Xe máy điện có cần bằng lái không?

Căn cứ vào Nghị định 100/2019/NĐ-CP nêu rõ “Xe máy điện là xe gắn máy được dẫn bằng động cơ điện có công suất lớn nhất không lớn hơn 4kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50km/h”. Đồng thời, Theo quy định của luật Giao thông đường bộ 2008: Người đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50m3. Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh với dung tích xi- lanh từ 50m3 trở lên và các loại xe khác như: xe ô tô tải, xe máy kéo có trọng tải <3.500kg, xe ô tô < 9 người…

Đặc biệt, theo quy định của luật Giao thông đường bộ 2008 sẽ không bắt buộc thi sát hạch đối với những loại xe gắn máy và xe máy điện dưới 50CC. Bên cạnh đó, sẽ cấp hạng A1 cho người thi đậu khi điều khiển xe 2 bánh có dung tích xi – lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3.

Tuy nhiên, hiện vào đầu năm 2020 để đảm bảo trực tựu và an toàn giao thông đường bộ chính phủ đã bổ sung và sửa đổi thi hạng A0 dành cho các dòng xe có dung tích dưới 50CC. Như vậy, người đủ 16 tuổi trên lên sẽ được đào tạo, sát hạch và cấp bằng hạng A0 cho xe không 4kW. Nhưng, trên thực tế hiện nay quy định này vẫn chưa được phổ biến và chưa được áp dụng. Chính vì vậy, nếu bạn thắc mắc độ tuổi nào đi xe máy điện được thì câu trả lời là người từ 16 tuổi trở lên đã có thể sử dụng xe máy như thường.

Những quy định về xe máy điện mà bạn nên biết

Bên cạnh câu hỏi liệu sử dụng xe máy điện có cần bằng lái không, thì các câu hỏi liên quan đến thủ tục như: Mua xe máy điện có phải đăng ký không, xe máy điện có phải đội mũ bảo hiểm không, xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?… Đã và đang nhận được rất nhiều lượt tìm kiếm. Để bạn có thêm nhiều thông tin quan trọng liên quan, dưới đây sẽ là những điều quan trọng khi sử dụng xe mà bạn nên biết:

Xe máy điện có cần đội mũ không?

Xe máy điện là phương tiện giao thông thông minh, cao cấp và mang lại nhiều sự tiện lợi cho con người và môi trường. Tuy nhiên, đây cũng là dòng xe cơ giới do đó bạn bắt buộc phải đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe. Nếu không đội mũ bảo hiểm bạn sẽ phải chịu mức phạt từ 200.000 – 300.00 nghìn đồng và sẽ bị CSGT tạm giữ phương tiện.

Mua xe máy điện có phải đăng ký không?

Cũng theo Bộ luật giao thông đường bộ 2008 xe máy điện buộc phải đăng ký xe và đăng ký biển số xe để tiện quản lý và bảo vệ tài sản. Trong trường hợp bị phạt vì lỗi trên bạn sẽ bị phạt tiền từ 300.00 – 400.00 nghìn đồng và bị tạm giữ xe 7 ngày. Do đó, để bảo vệ tài sản của chính mình cũng như thực hiện theo đúng pháp luật bạn nên tiến hành đăng ký chính chủ cho xe.

Xe máy điện có phải mua bảo hiểm không?

Hiện, theo Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì chủ sở hữu xe máy điện bắt buộc phải mua bảo hiểm xe máy. Mỗi bảo hiểm có giá 55.000 đồng/ phiếu (dành cho xe dưới 50CC) và 60.000 đồng/ phiếu ( dành cho xe trên 500CC). Lưu ý đây là mức giá chưa bao gồm thuế VAT.

Dòng xe máy điện mới nhất 2022

Trong khoảng thời gian gần đây, dòng xe máy điện EVIDA eSWISS#68 đang nhận được rất nhiều sự chú ý và được các chuyên gia cũng như người dùng đánh giá cao nhờ ngoại hình và chất lượng làm việc. Bởi lẽ, đây là mẫu xe có nhiều ưu điểm vượt trội như:

  • Xe có kiểu dáng thiết kế Thụy Sĩ mang đậm chất thanh lịch, sang chảnh đầu tiên tại Việt Nam.
  • Động cơ xe cải tiến kết hợp với hệ thống pin Lithium cao cấp, giúp xe vận hành với thông số cực kỳ ấn tượng mà không phải dòng xe nào trên thị trường cũng làm được.
  • Xe tích hợp nhiều tính năng thông tin, tiện ích dựa trên nhu cầu sử dụng của người dùng.
  • Giá xe ổn định và có thời hạn bảo hành dài hạn đến 2 năm.

Mong rằng, bài viết đã cung cấp cho bạn được những thông tin quan trọng đặc biệt là làm rõ việc xe máy điện có cần bằng lái không? Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào hãy gọi ngay cho chúng tôi theo hotline: 0868108011 để được hỗ trợ giải đáp.

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại