Tại sao xe máy điện sạc mãi không đầy?

Share

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp sạc xe đạp điện nguyên ngày, thậm chí qua đêm mà mãi không đầy điện? Nếu có, bạn đã nắm rõ nguyên nhân do đâu dẫn đến tình trạng này chưa? Nếu chưa, hãy cùng với EVIDA tìm hiểu lý do tại sao xe máy điện sạc mãi không đầy ngay dưới bài viết sau. 

Do bình ắc quy xe máy điện bị chai hoặc hỏng

Nếu xe máy điện của bạn sạc quá 12 tiếng đồng hồ mà vẫn không báo ngắt đầy. Mặt khác, khi bạn áp tay vào vị trí ở gần bình ắc quy thấy nóng. Hiện tượng này cho thấy bình ắc quy của xe máy điện đã bị chai và phồng bình.

Nguyên nhân chính là do bình ắc quy xe máy điện bị chai, nguồn điện tích vào trong bình ắc quy không đạt được ngưỡng ngắt điện của sạc. Vậy nên, dù sạc điện vẫn hoạt động bình thường nhưng điện năng sẽ chuyển thành nhiệt, đồng thời làm phồng bình ắc quy xe máy điện. Đối với trường hợp này, bạn chỉ việc thay bình ắc quy cho xe máy điện là đã sạc xe bình thường và xe máy điện có thể hoạt động ổn định như ban đầu.

Do xe máy điện bị kiệt điện

Tại sao xe máy điện sạc mãi không đầy? Nguyên nhân là bởi xe máy điện của bạn đã bị đi kiệt điện. Thời gian sạc điện của xe máy thường sẽ lâu hơn so với bình thường từ 1 đến 1.5 tiếng.

Đối với trường hợp xe máy điện sạc quá hơn 1h, bạn hãy áp dụng mẹo áp tay vào vị trí bình ắc quy để xem bình có nóng hay không? Nếu bình ắc quy nóng, bạn hãy đợi chút thời gian sạc xe máy điện sẽ tự động ngắt.

Do sạc xe máy điện bị hỏng

Đây cũng là nguyên nhân phổ biến khiến bạn sạc xe máy điện mãi không đầy. Để nắm chắc rằng sạc xe máy điện có bị hỏng hay không, bạn hãy áp tay và vị trí ở gần bình ắc quy, nếu không thấy nóng. Đồng thời khi mở khóa điện lên nếu điện vẫn chưa đầy bình. Tức quá trình sạc điện của bạn đã không vô điện hoặc điện vào rất chậm.

Nguyên nhân chính có thể sạc điện bị hỏng hoặc bị đứt ngầm dây dẫn điện. Khiến quá trình nạp điện vào bị chập chờn hoặc không vào dù đèn vẫn báo. Với trường hợp này, bạn hãy mang sạc xe máy điện đi kiểm tra. Nếu sạc bị hư hỏng có thể sửa chữa hoặc nếu không sửa được, bạn có thể mua bộ sạc mới với giá dao động từ 200.000 đến 250.000 đồng.

Do cắm sạc xe máy điện bị lỏng dây

Nguyên nhân cuối cùng giải thích vì sao xe máy điện sạc mãi vẫn không đầy pin, đó chính là do trong quá trình sạc điện cho xe, bạn cắm sạc lỏng tay. Hoặc ổ cắm sạc xe máy điện bị lỏng. Điều này dẫn đến hiện tượng nguồn điện vào xe máy điện bị chập chờn. Thời gian sạc xe máy điện sẽ bị lâu hơn so với bình thường.

Đối với tình trạng này, bạn hãy kiểm tra giắc cắm 2 đầu sạc của xe máy điện xem chúng đã chắc chắn hay chưa? Nếu chưa, bạn chỉ việc cắm giắc cắm lại cho chặt. Còn nếu đã chặt, bạn hãy tìm ra nguyên nhân khác.

Bị đứt cầu chì xe máy điện

Đại đa số các dòng xe máy điện được thiết kế với bộ phận bảo vệ điện là aptomat hoặc cầu chì. Vậy nên, nếu aptomat bị nhảy điện hoặc cầu chì bị đứt thì điện ở trong bình ắc quy sẽ bị ngắt mạch.

Lúc này, dù bạn có cố gắng cắm sạc điện chắc chắn, an toàn đến mấy cũng sẽ không thể dẫn điện vào bình ắc quy. Thậm chí, khi bạn bật khóa xe máy điện cũng không thể lên điện.

Một vài trường hợp bình ắc quy xe máy điện bị đứt dây cũng gặp phải hiện tượng nhảy aptomat hoặc đứt cầu chì. Đối với trường hợp này, bạn chỉ việc thay aptomat hoặc cầu chì là xe máy điện có thể sạc lại bình thường.

Vậy là EVIDA đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng tại sao xe máy điện sạc mãi không đầy? Nếu còn điều gì thắc mắc về chủ đề trên hoặc có nhu cầu tìm hiểu thêm về xe máy điện trên thị trường hiện nay. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với EVIDA theo địa chỉ sau, đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ nhanh chóng tư vấn và hỗ trợ các bạn lựa chọn được mẫu xe ưng ý nhất.

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại