Quy định về xe máy điện

Share

Nếu bạn đang dự định mua xe máy điện để làm phương tiện di chuyển trong thời gian tới. Vậy, bạn đã nắm chắc các bộ luật về xe máy điện mới nhất 2022 chưa? Nếu chưa, hãy cùng với Evida tìm hiểu quy định về xe máy điện ngay dưới bài viết sau.

Quy định về xe máy điện – Độ tuổi điều khiển

Căn cứ vào Điều 60 thuộc Bộ luật Giao thông đường bộ năm 2008, quy định về sức khỏe, độ tuổi của người lái xe máy điện cụ thể như sau:

  • Người đủ 16 tuổi trở lên, được phép lái xe máy điện có dung tích xi lanh đạt dưới 50 cm3.

  • Người đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô 2-3 bánh với dung tích xi lanh đạt từ 50 cm3 trở lên.

Tóm lại, theo quy định của pháp luật Việt Nam, người có đủ từ 16 tuổi trở lên sẽ được phép lái xe gắn máy với dung tích xi lanh đạt dưới 50 cm3. Người có đủ 18 tuổi trở lên được phép lái xe mô tô 2-3 bánh có dung tích xi lanh đặt từ 50 cm3 trở lên.

Căn cứ theo công điện số 05/CĐ-TTg, vào ngày 25/2/2016, học sinh, sinh viên cần điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ cần đủ tuổi và có giấy phép lái xe theo quy định pháp luật. Ngoài ra, học sinh, sinh viên không được điều khiển xe mô tô, xe máy điện chưa đăng ký giấy tờ và gắn biển số xe.

Quy định về xe máy điện xử phạt lỗi điều khiển khi chưa đủ 16 tuổi

Theo Khoản 3, Điều 134 nêu rõ luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 sau:

Hình thức xử phạt đối với người chưa thành niên vi phạm hành chính nhẹ hơn so với người đã đủ tuổi vị thành niên và có cùng hành vi vi phạm. Đối với người có đủ độ tuổi từ 14 đến dưới 16 tuổi, vi phạm hành chính, pháp luật sẽ không áp dụng hình thức phạt tiền.

Căn cứ theo Điều 21 thuộc Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, phạt cảnh cáo người từ 14 đến dưới 16 tuổi điều khiển xe gắn máy, xe mô tô và các loại xe tương tự. Hoặc điều khiển xe máy kéo, xe mô tô và các loại xe cơ giới tương tự xe ô tô.

Mức phạt điều khiển xe máy điện chưa đăng ký xe và biển số

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 17 thuộc Nghị định số 100/2019/NĐ-CP quy định cụ thể là xử phạt người vi phạm điều khiển xe gắn máy, mô tô và các loại xe gắn máy tương tự sau:

Phạt tiền từ 300.000 – 400.000 đồng đối với người điều khiển xe máy điện không có giấy phép đăng ký xe theo quy định pháp luật. Người điều khiển xe máy điện không gắn biển số hoặc gắn biển số không đúng với đăng ký có trong giấy đăng ký xe máy điện.

Tóm lại, căn cứ vào quy định của pháp luật hiện hành đối với hành vi điều khiển xe máy điện chưa có đăng ký giấy tờ và biển số thì sẽ bị xử phạt từ 600.000-800.000 đồng. Đối với người điều khiển xe máy điện từ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi khi vi phạm sẽ bị xử phạt 1/2 mức tiền phạt áp dụng đối với người đủ tuổi thành niên. Cụ thể, số tiền phạt sẽ dao động từ 300.000 đến 400.000 đồng.

Khoảng cách an toàn giữa hai xe máy điện khi tham gia giao thông đường bộ

Khi điều khiển xe máy điện tham gia giao thông đường bộ, người lái xe cần phải giữ khoảng cách an toàn đối với phương tiện chạy liền trước xe mình. Đặc biệt, tại khu vực có biển báo, người lái xe cần giữ khoảng cách không được phép nhỏ hơn so với trị số ghi trên biển báo. Cụ thể”

  • Nếu bạn lái xe với vận tốc bằng 60km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 35m.

  • Nếu bạn lái xe với vận tốc lớn hơn 60 và nhỏ hơn hoặc bằng 80 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 55m.

  • Nếu bạn lái xe với vận tốc lớn hơn 80 và nhỏ hơn hoặc bằng 100 km/h: Khoảng cách an toàn tối thiểu là 70m.

Vừa rồi là một số chia sẻ của Evida về quy định về xe máy điện mới nhất năm 2022 để quý khách hàng nắm rõ. Đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về chủ đề  trên hoặc đặt mua xe máy điện chính hãng, giá cạnh tranh nhất trên thị trường. Đội ngũ nhân viên của Evida sẽ nhanh chóng tư vấn và báo giá cụ thể.

Nguồn tham khảo: https://maysanxuat.net/

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại