Lưu ý khi rửa xe máy điện

Share

Để đảm bảo các bộ phận điện, động cơ xe máy không bị ngấm nước, tuổi thọ lâu dài thì khâu rửa xe máy điện cần phải được thực hiện đúng cách. Vậy nên, trong bài viết sau, EVIDA sẽ chia sẻ một số lưu ý khi rửa xe máy điện tại nhà hiệu quả, an toàn để các bạn quan tâm có thể vận dụng. 

Những lưu ý khi rửa xe máy điện tại nhà an toàn

Như EVIDA vừa mới chia sẻ ở đầu bài, việc rửa xe máy điện đúng cách sẽ giúp các bộ phận xe không bị ngấm nước và hư hỏng sau rửa. Nhờ đó, tuổi thọ và chất lượng của xe máy điện sẽ được đảm bảo, kéo dài thời gian sử dụng.

Vậy nên, trước khi rửa xe máy điện, bạn hãy để động cơ và bộ điều khiển động cơ, phanh và bình ắc quy cùng các chi tiết có nhiệt độ cao nguội hẳn trước khi tiến hành rửa xe. Cụ thể, bạn nên đợi xe máy điện nguội hẳn sau 30 phút hoạt động rồi mới bắt đầu rửa xe.

Tiếp đến, bạn hãy loại bỏ bùn đất cát trên xe máy điện bằng vòi nước có áp suất thấp. Bạn có thể sử dụng miếng mút hoặc khăn mềm rồi nhúng vào dung dịch vệ sinh để lau xe máy điện được dễ dàng hơn. Mặt khác, các chi tiết bằng nhựa hoặc hệ thống đèn pha cần được vệ sinh cẩn thận để hạn chế làm xước xe.

Ngoài ra, khi rửa xe máy điện tại nhà, bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Tiến hành ngắt kết nối xe máy điện với nguồn điện.

 • Không được nhúng các bộ phận điện trực tiếp vào nước.

 • Tuyệt đối không phun nước trực tiếp vào động cơ, mặt đồng hồ, ổ cắm sạc, cốp chứa đồ, phanh, đầu nối sạc,…

 • Bạn không nên xịt nước trực tiếp với áp lực mạnh lên vị trí trục, ốc động cơ. 

Hướng dẫn cách rửa xe máy điện tại nhà an toàn

Rửa xe máy điện đúng cách còn được xem là phương pháp bảo dưỡng xe máy tại nhà hiệu quả nhằm nâng cao tuổi thọ, khả năng vận hành cho xe. Cụ thể:

 • Bước 1: Tiến hành tháo bình ắc quy và bịt các ổ cắm điện thông qua nút cao su trước khi thực hiện rửa xe máy điện.

 • Bước 2: Sử dụng vòi xịt nước để xịt kỹ vào phần đầu xe máy điện, sàn đế chân, đuôi và bánh xe.

 • Bước 3: Dùng khăn vải mềm hoặc cotton nhúng vào dung dịch rửa xe chuyên dụng. Sau đó, bạn hãy lau các vị trí góc hẹp, khuất mà nước chưa làm sạch được triệt để. Lưu ý, bạn không nên dùng khăn khô để lau xe máy điện khiến sơn xe bị xước.

 • Bước 4: Sử dụng nước sạch để làm sạch xe máy điện lần cuối.

 • Bước 5: Để nâng cao tuổi thọ xe máy điện và động cơ vận hành trơn tru, bạn hãy tra dầu mỡ định kỳ vào phần tay lái. 

Nên hay không rửa xe máy điện thường xuyên?

Thực tế, việc sử dụng xe máy điện hằng ngày sẽ không tránh được việc xe bị bụi bẩn và đất cát bám nhiều. Chính đất và bụi là tác nhân khiến cho má phanh nhanh chóng bị mòn, dẫn đến tình trạng bị hư hại phần sên xích, đồng thời làm giảm ma sát.

Tình trạng này không chỉ làm tốn kém chi phí khi bảo dưỡng, sửa chữa mà còn khiến quá trình lưu thông trên đường bị nguy hiểm. Đối với trường xe máy điện quá bẩn, đặc biệt làm che mờ biển số, bạn cũng bị xử phạt hành chính từ 80.000 đến 100.000 đồng theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP.

Mặt khác, rửa xe cũng là phương pháp làm mới xe máy điện. Đồng thời giúp xe máy điện được bền đẹp hơn, động cơ vận hành êm ái và trơn tru. Thường tại hướng dẫn chăm sóc xe tại nhà, nhà sản xuất khuyến cáo người dùng nên rửa và làm sạch cho xe máy điện.

Cách xử lý xe máy điện bị dính nước vào động cơ, pin

Nếu trong quá trình rửa xe máy điện không may làm nước bị vướng vào pin, động cơ, bạn cần áp dụng các bước sau:

 • Đối với trường hợp động cơ xe máy điện không khởi động, bạn hãy tắt khóa điện tử. Sau đó, bạn hãy kiểm tra lại cáp kết nối bình ắc quy với xe rồi khởi động lại.

 • Đối với trường hợp vặn ga xe máy không chạy, bạn nên kiểm tra chỉ thị chế độ Parking kèm chỉ thị phanh có trên bảng điều khiển HMI. 

Hy vọng với những chia sẻ về lưu ý khi rửa xe máy điện trên của EVIDA sẽ giúp các bạn nắm chắc được cách rửa xe máy điện đúng cách và an toàn. Chúc các bạn có nhiều trải nghiệm thú vị khi sử dụng xe máy điện.

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại