Đi xe điện có làm giảm ô nhiễm môi trường không?

Share

Đứng trước tình trạng ô nhiễm môi trường đáng báo động như hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới đã tăng cường các biện pháp để giảm phát thải khí độc hại ra môi trường, trong đó có xu hướng phát triển xe điện. Vậy, đi xe điện có làm giảm ô nhiễm môi trường như lời quảng cáo của các hãng sản xuất hay không? Cùng với EVIDA tìm kiếm câu trả lời ngay dưới bài viết sau.

Đi xe điện có làm giảm ô nhiễm môi trường hay không?

Để quý khách hàng có được câu trả lời chính xác về thắc mắc này, EVIDA sẽ làm rõ hai vấn đề cơ bản sau:

Xe điện có phát thải khí độc hại ra môi trường?

Theo các chuyên gia đánh giá, xe điện như: Xe đạp điện, xe máy điện, xe ô tô điện,…không phát thải trực tiếp ra bên ngoài môi trường. Cụ thể, theo một nghiên cứu của các nhà khoa học ở nước Úc cho biết rằng tổng số lượng phát thải trực tiếp, gián tiếp của mỗi chiếc xe máy chạy bằng xăng dao động 588 gram khí CO2/1km.

Trong khi đó, xe điện chạy bằng bình ắc quy rơi vào khoảng 213 gam. Con số này thấp hơn khoảng tỷ lệ 40% so với dòng xe chạy bằng xăng. Vậy nên, có thể khẳng định rằng, người dân sử dụng xe điện với công nghệ hiện đại sẽ góp phần vào bảo vệ môi trường không bị ô nhiễm trầm trọng như hiện nay.

Điều kiện để các dòng xe điện góp phần bảo vệ môi trường

Để điều khiển xe điện góp phần vào bảo vệ môi trường, các nhà sản xuất cần tập trung vào sản xuất lẫn tái chế pin. Bởi lẽ khi sản xuất ra pin xe điện có phát thải thấp sẽ giúp lượng khí thải CO2 ra ngoài giảm lại. Ngoài ra, việc tái chế pin dùng được nhiều lần sẽ giúp giảm đi phần nào gánh nặng cho môi trường sống xung quanh.

Thêm một điều kiện khác nữa để xe điện góp phần vào bảo vệ môi trường chính là nguồn cung cấp điện năng. Cụ thể, nếu dùng nguồn năng lượng tái tạo như mặt trời hay gió để tạo ra điện sẽ có được sự bền vững. Thế nhưng, nếu nhà sản xuất dùng nguyên liệu hóa thạch sẽ khiến cho tính bảo vệ môi trường sẽ giảm đi phần nào.

Lợi ích nổi bật khi đi xe điện

Dễ dàng nhận thấy lợi ích đầu tiên khi sử dụng xe điện chính là đảm bảo tính thân thiện với môi trường. Như EVIDA vừa mới chia sẻ trên, xe điện là phương tiện không tạo ra khí thải độc, góp phần giảm thiểu ô nhiễm và mọi tác động đến môi trường xung quanh. Việc dùng xe máy điện sẽ góp phần vào bảo vệ môi trường được trong sạch, hạn chế tối đa khói bụi và giảm sự nóng lên của trái đất.

Dễ dàng di chuyển tại các nút giao thông đô thị

Xe điện cũng là phương tiện tối ưu để người dân điều khiển tại các nút giao thông đô thị, thành phố đông cư dân. Xe điện vận hành không cần động cơ học, thay vào đó chúng chỉ dùng năng lượng điện để hoạt động. Cấu tạo xe điện không trang bị nhiều linh phụ kiện đi kèm. Hệ thống động cơ đốt trong, nhờ đó giảm thiểu tối đa chi phí sửa chữa khi gặp sự cố hỏng hóc. Người dùng sẽ không phải quan tâm nhiều đến việc thay nhớt, thay dầu, bộ lọc dầu, bugi hay những thiết bị khác.

Tiết kiệm chi phí năng lượng

Chưa hết, lựa chọn sử dụng xe điện còn giúp người dùng tiết kiệm được chi phí năng lượng. Nhất là trước bối cảnh giá xăng dầu đang tăng vọt, việc di chuyển của người dân bằng xe điện sẽ tiết kiệm được khoản chi phí khá khá. Ngoài sạc xe điện tại nhà, trên đường di chuyển nếu xe bị cạn kiệt, người dùng có thể tìm đến các trạm sạc tại khu trung tâm mua sắm, bãi xe hoặc khu chung cư.

Bảo vệ an ninh nhiên liệu

Mặt khác, việc dùng xe điện còn góp phần vào đảm bảo an ninh về nhiên liệu. Nhất là khi các nguồn nhiên liệu hóa thạch bị cạn kiện, nhiều nước không có nguồn nhiên liệu này đành phải nhập khẩu về với giá đắt đỏ. Vậy nên, việc người dân chuyển qua dùng xe điện sẽ giải quyết triệt để bài toán về hệ thống giao thông.

Vậy là EVIDA đã giải đáp xong thắc mắc ngay từ đầu bài rằng đi xe điện có làm giảm ô nhiễm hay không? Nếu còn điều gì chưa rõ về chủ đề trên, vui lòng liên hệ với chúng tôi theo địa chỉ sau. Nhân viên của EVIDA sẽ giải đáp và tư vấn miễn phí để quý khách hàng được nắm rõ.

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại