Các trạm sạc xe điện hiện nay

Share

Ngày nay, tại nước ta có nhiều hãng xe máy điện đã và đang triển khai xây dựng các trạm sạc xe điện trên toàn quốc nhằm mục đích phục vụ nhu cầu sạc điện của người lái. Trạm sạc xe điện thường được bố trí lắp đặt tại khu vực: Bãi đỗ xe công cộng, trạm dừng nghỉ, tòa nhà chung cư, trạm đổ xăng, trung tâm thương mại, trạm xăng dầu,….

Các trạm sạc xe điện là gì?

Đây chính là nơi cung cấp nguồn năng lượng điện dành cho các phương tiện tham gia giao thông vận hành bằng điện gồm: Xe buýt điện, xe máy điện, xe ô tô tô điện,…Trạm sạc xe điện ra đời với chức năng chính là cung cấp điện năng cần thiết để các phương tiện điện bị cạn kiệt năng lượng trong quá trình di chuyển tiến hành nạp đầy pin. Từ đó, hạn chế tối đa tình trạng bị hết pin giữa đường khi đang di chuyển.

Đặc biệt, nhu cầu sử dụng phương tiện giao thông bằng điện của người dân nước ta ngày càng tăng. Điều này kéo theo nhu cầu sử dụng trạm sạc xe điện tăng theo. Từ đó, thúc đẩy các hãng đầu tư, phát triển hệ thống trạm sạc, nhất là trạm sạc của EVIDA. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng của người dân khi sử dụng xe cơ giới bảo vệ môi trường.

Cấu tạo các trạm sạc xe điện trên thị trường hiện nay

Dưới đây, EVIDA xin phép chia sẻ cấu tạo chung của các trạm sạc xe điện phổ biến trên thị trường hiện nay.

Về không gian đậu xe điện

Để xây dựng trạm sạc xe điện, các hãng xe điện sẽ chọn không gian rộng và phù hợp. Thông thường, các bãi đậu xe điện công cộng tại thành phố là sự lựa chọn hàng đầu nhờ có không gian đậu xe sẵn đủ rộng cho các phương tiện. Đồng thời, có thể lắp đặt dễ dàng các trụ sạc. Bên cạnh đó, các hãng xe điện có thể xây dựng trạm sạc tại tòa nhà cao tầng, bãi xe khu dân cư, bãi xe bến xe, trường học, tòa nhà văn phòng,….

Việc chọn không gian đậu xe để sạc điện phù hợp sẽ giúp các hãng lắp đặt nhiều thiết bị sạc hơn, cung cấp được nhu cầu sạc xe của nhiều phương tiện cùng một lúc. Lưu ý, cấu tạo của trạm sạc xe điện cần được lắp đặt điện ngầm nên, các hãng cần tránh chọn vùng có khả năng bị ngập lụt vào mùa mưa để đảm bảo an toàn.

Về cảnh quan trạm sạc

Cảnh quan trạm sạc điện có tác động trực tiếp đến nhiều yếu tố khác nhau gồm: Bố trí trạm sạc, trạm thu phí, xác định thiết kế lối di chuyển của người đi bộ. Mặt khác, việc bố trí cây xanh nằm ở vị trí phía trước, cạnh bên là quầy đậu xe sẽ giúp định hướng dẫn dành được người đi bộ về phía sau xe. Mặt khác, các bãi cỏ xanh sẽ thu hút nhiều hoạt động của người dùng đến trạm sạc điện.

Về lối đậu xe điện

Khi xây dựng các bãi đậu xe lắp đặt trạm sạc, EVIDA còn thiết kế thêm tính năng tìm kiếm, hướng dẫn chi tiết cách đến trạm sạc nhanh nhất cho người dùng. Dĩ nhiên, các hãng xe điện cần lưu ý ý về những vị trí tránh xâm phạm không gian an toàn lối đậu xe lẫn người đi bộ di chuyển.

Thường lối đậu xe điện có kích thước an toàn nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho quá trình lùi xe ra khỏi vị trí đậu. Đồng thời tạo ra khoảng cách an toàn với xe cơ giới đang đậu phía sau. Hạn chế tối đa các va chạm có thể xảy ra.

Về khu vực dành cho người đi bộ

Thêm một điểm cần lưu ý về cấu tạo trạm sạc xe điện trên thị trường hiện nay, đó chính là khu vực dành cho người đi bộ. Tại các bãi đỗ xe sẽ được thiết kế phần đường riêng cho người đi bộ. Mục đích chính là đảm bảo an toàn cho xe cơ giới khi ra vào trạm sạc điện. Đường đi bộ tại trạm sạc xe điện không được cùng với trạm sạc nhằm mục đích tránh sự tò mò của người dùng. Đồng thời hạn chế tối đa tình trạng gây ra hư hỏng khi vô tình đụng vào các thiết bị sạc.

Về khu sạc xe điện

Các hãng xe điện cần thiết kế bảng điện hiển thị thông tin chuẩn xác và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng. Bên cạnh đó, ống dẫn điện cần được dẫn ở phía bên trong tường hoặc trong trần nhà. Bộ phận sàn tại khu vực sạc điện cần được làm bằng chất liệu bê tông cốt thép để đảm bảo tính an toàn và bền bỉ nhất định.

Hy vọng với những chia sẻ trên của EVIDA đã giúp quý khách hàng nắm rõ được cấu tạo của các trạm sạc xe điện phổ biến trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ cụ thể hơn.

Leave A Reply

Chat Facebook
Gọi Điện Thoại